Giỏ hàng
4 KIỂU ĂN SÁNG MÀ NHIỀU NGƯỜI HAY LÀM ĐANG PHÁ HOẠI CƠ THỂ TỪ BÊN TRONG

4 KIỂU ĂN SÁNG MÀ NHIỀU NGƯỜI HAY LÀM ĐANG PHÁ HOẠI CƠ THỂ TỪ BÊN TRONG

Thói quen ăn sáng rất tốt cho sức khỏe bởi nó cung cấp năng lượng cho cả một ngày năng động. Tuy nhiên, nhiều người lại đang có những kiểu ăn sáng sai lầm, không những không lợi mà còn có hại cho sức khỏe..

1. Ăn sáng quá nhiều dầu mỡ
Nhiều người thích ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ vào bữa sáng như bánh quy bơ, bánh rán… Chúng có hàm lượng chất béo cao nhưng lại chứa rất ít dinh dưỡng, dễ dàng khiến ta bị tăng cân khi giữ thói quen ăn chúng vào bữa sáng.

Lượng calories của một chiếc bánh quy bơ là khoảng 230-250 calories, trong đó 25% calories đến từ chất béo. Thêm vào đó, chúng là những thực phẩm được chiên ở nhiệt độ cao không chỉ phá hủy chất dinh dưỡng bên trong mà quá trình chế biến còn có xu hướng tạo ra axit béo chuyển hóa và các chất gây ung thư như benzopyrene.

2. Ăn sáng quá đơn giản
Một số người lại chỉ thích ăn rất đơn giản vào bữa sáng như cháo trắng, hoặc chỉ ăn trái cây vào bữa sáng. Trên thực tế, việc ăn sáng quá đơn điệu cũng tạo ra những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe ngang bằng với việc không ăn sáng.

Cháo trắng là loại thực phẩm có chỉ số đường rất cao, khi được hấp thụ khiến cho cơ thể tiết ra lượng lớn insulin trong thời gian ngắn, làm tăng đường huyết. Do đó, những người ăn quá đơn giản vào bữa sáng có thể gặp phải các triệu chứng như chóng mặt, đổ mồ hôi lạnh và mất tập trung.

Chỉ ăn sáng bằng rau củ quả sẽ khiến bạn bị thiếu nhiều chất dinh dưỡng và protein để cung cấp năng lượng cho cơ thể, do đó, điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của bạn vào buổi sáng.

3. Ăn sáng bằng đồ ăn nhẹ
Bữa sáng của nhiều dân văn phòng được tạo nên từ những đồ ăn nhẹ như bánh quy, bánh ngọt hoặc các thực phẩm chế biến sẵn để ăn nhẹ khác. Những đồ ăn nhẹ này thường chứa chất polysacarit và dầu béo, nếu dùng để ăn sáng trong thời gian dài có thể khiến bạn bị tăng cân.
Hơn nữa, vì là đồ ăn nhẹ nên chúng chứa rất ít chất dinh dưỡng, thiếu protein chất lượng cao, các vitamin và nguyên tố vi lượng mà cơ thể cần vào buổi sáng. Ngoài khả năng gây tăng cân, việc ăn sáng bằng đồ ăn nhẹ trong thời gian dài cũng có thể khiến bạn bị suy dinh dưỡng.

4. Ăn sáng bằng đồ ăn ngoài hàng
Thành thật mà nói, đồ ăn sáng được bán ở các hàng quán rất thơm nhưng chất lượng của đồ ăn thì ta khó mà kiểm soát được, từ thành phần, nguyên liệu có tươi hay không, có quá nhiều dầu mỡ hay nhiều muối hay không. Chúng ta vẫn có thể thỉnh thoảng ăn sáng bằng đồ ăn ngoài hàng.

👉Nên ăn gì vào bữa sáng?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa sáng bao gồm 4 loại thực phẩm: ngũ cốc, thực phẩm từ động vật (thịt, trứng), sữa và các sản phẩm từ sữa, rau củ quả là tốt nhất cho sức khỏe.

Khoảng 200g sữa nguyên chất hoặc một hộp sữa chua nhỏ cho bữa sáng cung cấp đầy đủ các axit amin thiết yếu cho bữa sáng. Hoặc bạn có thể sử dụng sữa đậu nành như một nguồn protein thực vật rất tốt. Bạn có thể sử dụng luân phiên sữa và sữa đậu nành để xoay vòng dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bữa sáng ăn thêm khoảng 100-150g rau củ quả tươi như quả anh đào, nho, táo, đào… cũng rất tốt cho sức khỏe.

👉Khi nào ăn sáng là tốt nhất cho sức khỏe?

Việc ăn sáng quá sớm cũng không có lợi cho sức khỏe bởi sau một đêm ngủ, cơ thể thường trong tình trạng thiếu nước sinh lý. Do đó, bạn nên uống 500- 800ml nước trắng để “đánh thức” dạ dày. Sau khi uống nước, bạn có thể tập thể dục một lúc trước khi ăn sáng, điều này không chỉ bảo vệ dạ dày mà còn giúp bạn tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn.
Nguồn: QQ
#minh_houseware #sức_khỏe #bữa_sáng

Danh mục tin tức

Từ khóa